Chủ nhật, 29/11/2020 | 11:05

Call: 090.1415.247 - 0909.168.379 | Nhắn Zalo: 090.1415.247
3 dự án khu đô thị của Bách Đạt An chưa đủ điểu kiện chuyển nhượng

3 dự án khu đô thị của Bách Đạt An chưa đủ điểu kiện chuyển nhượng

06/03/2019 13:07

Theo Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam, 3 dự án khu đô thị (KĐT) mà Bách Đạt An phối hợp Hoàng Nhất Nam bán cho khách hàng chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.

Mới đây, ông Trịnh Xuân Thái, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam đã ký văn bản trả lời đơn kiến nghị của ông Nguyễn Quang Sơn (ngụ quận Liên Chiểu, Đà Nẵng). Ông Sơn là người đại diện những công dân liên quan đến can thiệp giải quyết quyền lợi thuộc 3 dự án do Công ty CP Bách Đạt An (gọi tắt là Bách Đạt An) làm chủ đầu tư tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn gồm: KĐT Bách Đạt 1, KĐT 7B mở rộng, KĐT Hera Complex Riverside.

3 dự án khu đô thị của Bách Đạt An
KĐT Hera Complex Riverside. Ảnh: Tấn Việt

Thanh tra Sở Xây dựng cho hay, UBND tỉnh Quảng Nam chuyển giao cho Bách Đạt An làm chủ đầu tư 3 dự án nêu trên, từ chủ đầu tư cũ là Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt (Bách Đạt Corp). Trong đó, 2 dự án KĐT 7B mở rộng và Hera Complex Riverside là quỹ đất đối ứng xây dựng đường nối từ đường ĐT607A đến ĐT603A, theo hình thức hợp đồng BT.

Trước đó, tháng 7/2017, việc ký kết 3 hợp đồng liên quan thỏa thuận đặt cọc, phân phối đất nền đối với 3 dự án trên giữa Bách Đạt An và Công ty CP dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam (gọi tắt là Hoàng Nhất Nam) đã hoàn tất.

Cả 3 dự án nêu trên đều chưa hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất nên chưa đủ điều kiện để nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất quy định tại Điều 41, Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Vì vậy, việc thực hiện ký kết hợp đồng giữa Bách Đạt An, Hoàng Nhất Nam và khách hàng là chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật”, Thanh tra Sở Xây dựng kết luận sau khi kiểm tra pháp lý các dự án. 

Được biết, hiện TAND quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng đang thụ lý vụ án dân sự sơ thẩm về việc “tranh chấp hợp đồng thỏa thuận đặt cọc và phân phối đất nền” giữa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam. Do đó, Thanh tra Sở Xây dựng đề nghị ông Sơn cùng với khách hàng đặt mua đất nền tại 3 dự án nêu trên gửi đơn đến tòa án để được giải quyết, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Bách Đạt Corp
Ngày 17/1, hàng trăm người dân mua đất đã bao vây trụ sở Bách Đạt Corp để đòi quyền lợi. Ảnh: Tấn Việt

Bên cạnh đó, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã làm việc và yêu cầu Bách Đạt An tiếp tục hoàn thiện các thủ tục hồ sơ liên quan đến các dự án và tổ chức thi công xây dựng đúng quy định của pháp luật để có đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đúng quy định.

Cụ thể, cơ quan Nhà nước yêu cầu Bách Đạt An dừng tất cả các hoạt động chuyển quyền sử dụng đất đối với các dự án khi chưa đủ điều kiện theo quy định. Bách Đạt An cùng với Hoàng Nhất Nam phải có trách nhiệm giải quyết kiến nghị của khách hàng, nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan, tránh phát sinh khiếu nại, khiếu kiện đông người, phức tạp, kéo dài gây mất an ninh trật tự.

Trước đó, sáng 17/1, hàng trăm người dân mua đất tại 3 dự án trên đã tập trung tại trụ sở Bách Đạt Corp ở số 42 Nguyễn Du (phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng) để đòi quyền lợi. Theo phản ánh của khách hàng, nhiều người đã đặt cọc theo tiến độ đến 95% giá trị lô đất tại các dự án KĐT Bách Đạt 1 và 7B mở rộng Hera Complex Riverside nhưng vẫn chưa được ký công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trong đơn khiếu nại, các khách hàng cho hay đã nhận được thông tin Bách Đạt An đơn phương chấm dứt hợp đồng với Hoàng Nhất Nam, khiến họ lo sợ bị mất đất.

Hiện tại, TAND quận Hải Châu, Đà Nẵng đang thụ lý vụ việc để giải quyết.

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online)

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu