Thứ ba, 24/11/2020 | 02:57

Call: 090.1415.247 - 0909.168.379 | Nhắn Zalo: 090.1415.247
"Đau tim" khi mua phải nhà trong dự án dính vết đen pháp lý

"Đau tim" khi mua phải nhà trong dự án dính vết đen pháp lý

09/03/2019 12:53

Khó khăn đang ập đến với những người mua phải dự án bất động sản gặp vướng mắc pháp lý tại Tp.HCM. Trong đó có việc, nhiều người không được trả lại tiền theo yêu cầu khi mua sản phẩm trong dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư.

Do dự án Charmington Iris (quận 4) bị thu hồi chủ trương đầu tư nên ngay sau Tết, nhiều người đến trụ sở Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) để đòi lại tiền. 

Tuy nhiên chủ đầu tư dự án từ chối yêu cầu trên, đồng thời cho biết họ vẫn xây tiếp và sẽ phạt theo hợp đồng với những khách hàng không tiếp tục đóng tiền như cam kết.

Đẩy người mua nhà vào thế khó

Công văn số 5981 do Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Trần Vĩnh Tuyến ký ngày 27/12/2018 có nêu quyết định thu hồi, hủy bỏ quyết định số 4140/QĐ-UBND ngày 12/8/2016 và quyết định số 630/QĐ-UBND ngày 12/2/2018 của UBND Tp.HCM về quyết định chủ trương đầu tư dự án trung tâm thương mại - dịch vụ - căn hộ tại số 76 Tôn Thất Thuyết của Công ty TNHH đầu tư Sabeco HP. 

Nguyên nhân là do cơ sở pháp lý để đề xuất ra quyết định chủ trương đầu tư dự án chưa chính xác.

Trước thông tin này, nhiều người mua nhà tại dự án rất lo lắng nên đã đến trụ sở TTC Land xin hoãn thời hạn thanh toán hoặc nhận lại số tiền đã đóng vì dự án bị hủy. 

Tháng 6/2018, bà Nguyễn Phương Liên có mua căn hộ tại dự án Charmington Iris. Đây là đợt mở bán đầu tiên của dự án này, và bà đã đóng số tiền lên đến gần 1 tỉ đồng. Bà Liên cho biết, qua tham khảo ý kiến của luật sư thì toàn bộ giấy chứng nhận, giấy phép xây dựng đầu tư dự án trước đó sẽ bị thu hồi theo quyết định 5981 của UBND TP. 

Vậy nhưng chủ đầu tư hiện vẫn đang rao bán tiếp các căn hộ trong dự án. Với những khách hàng đã nộp cọc, họ vẫn gửi giấy thông báo đóng tiền theo đúng thời hạn ghi trong hợp đồng, nếu khách đóng trễ sẽ bị tính lãi phạt.

Đặt cọc mua căn hộ chỉ 7 ngày trước khi dự án bị hủy, ông Trần Hồng Lê bức xúc cho rằng, về nguyên tắc, thì khi dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư, mọi giấy phép sau đó cũng không có hiệu lực. 

Như vậy, theo điều khoản bất khả kháng của hợp đồng người mua nhà được phép trả lại số tiền mà họ đã đóng trước đó cho chủ đầu tư. 

Tuy nhiên khi PV liên hệ với chủ đầu tư thì họ khất trả lời chính thức, nhất mực cho rằng họ làm đúng, khách hàng vẫn thanh toán theo hợp đồng đã ký vì việc xây dựng vẫn diễn ra bình thường.

"Nếu họ khẳng định làm đúng theo pháp luật thì phải đưa ra một văn bản của Nhà nước cho thấy quyết định hủy bỏ, thu hồi dự án đã không còn hiệu lực nữa. Tuy nhiên TTC Land không đưa ra một văn bản nào nhưng vẫn bắt chúng tôi đóng tiền", ông Lê bức xúc nói.

Mới đây, trong công văn trả lời khách hàng vào ngày 5/3/2019, phía chủ đầu tư cũng thừa nhận vấn đề của dự án mà khách hàng quan ngại có nguyên nhân xuất phát từ vấn đề pháp lý tồn đọng (đền bù 14 hộ dân). Hiện TTC Land vẫn tiếp tục phối hợp làm việc với cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước để giải quyết.

Ông Bùi Tiến Thắng, Tổng giám đốc TTC Land cũng thông tin cho Tuổi Trẻ, rằng công ty đang tích cực làm việc với các cơ quan chức năng để hoàn thiện vấn đề pháp lý của dự án. 

Hiện công tác thi công xây dựng tại công trường dự án vẫn đang được thực hiện theo đúng giấy phép xây dựng và tiến độ kế hoạch. Do đó, đại diện TTC Land cho biết, người mua nhà vẫn phải nộp tiền mua căn hộ theo đúng tiến độ trong hợp đồng.

dự án bị thu hồi
Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ căn hộ tại 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4, Tp.HCM của TTC Land vừa bị thu hồi chủ trương đầu tư. Ảnh: Quang Định

Có được phép bán dự án bị thu hồi?

Đối với vấn đề pháp lý của một dự án bất động sản, theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, chủ trương đầu tư là khởi đầu của một dự án, là cơ sở cho tất cả các quyết định pháp lý sau này, trong đó có quy hoạch 1/500, giấy phép xây dựng, huy động vốn... Vì thế, một khi chính quyền đã hủy bỏ hay thu hồi chủ trương đầu tư thì các vấn đề phía sau cũng không có giá trị. 

"Đây cũng là vấn đề mà nhiều dự án đang mắc phải và chúng tôi sẽ đưa vào nội dung làm việc với UBND TP trong cuộc họp tới", ông Châu nói.

Được biết, sau khi có quyết định thu hồi chủ trương đầu tư đối với dự án có tên thương mại là trung tâm thương mại dịch vụ căn hộ Charmington Iris (76 Tôn Thất Thuyết, quận 4), Công ty TNHH đầu tư Sabeco HP cũng đã gửi kiến nghị xem xét lại quyết định thu hồi chủ trương đầu tư đối với dự án nói này (Sabeco HP là liên doanh giữa Công ty TNHH đầu tư thương mại dịch vụ du lịch Hiệp Phúc và Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn - Sabeco từ tháng 3/2016).

Còn theo nội dung quyết định do Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến ký, có nêu rõ do cơ sở pháp lý để đề xuất ra quyết định chủ trương đầu tư dự án chưa chính xác nên dự án bị thu hồi. Cụ thể là Sabeco "báo cáo không chính xác về pháp lý sử dụng tài sản trên đất của khu đất. Và ý kiến của UBND quận 4 là đất trống, trong khi thực tế vẫn còn 14 hộ dân đang cư ngụ, cần rà soát làm rõ".

Liên quan việc vì sao vẫn còn 14 hộ dân đang sinh sống trong khu đất, UBND TP cũng yêu cầu "UBND quận 4 báo cáo giải trình nguyên nhân báo cáo không chính xác". Riêng Sở Xây dựng có nhiệm vụ yêu cầu "xem xét đình chỉ hoạt động xây dựng và thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp cho dự án theo quy định", đồng thời sở này cũng phải  làm rõ thực trạng mua bán căn hộ khi làm việc với chủ đầu tư...

Trong khi đó, theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, khi thực hiện hợp tác đầu tư với Hiệp Phúc, phía Sabeco đã không báo cáo có nhà ở trên khu đất. Cơ quan chức năng, cho rằng việc trên khu đất vẫn có 14 hộ dân được xem là "tài sản" và Sabeco không được phép sử dụng toàn bộ "tài sản" này. Đến thời điểm này, các cam kết thực hiện các nghĩa vụ liên quan hỗ trợ, bồi thường, di dời 14 hộ dân vẫn đang trong quá trình xử lý của chủ đầu tư dự án.

Đề nghị nhanh chóng có kết luận

"Các quyết định thanh tra, kiểm tra các dự án đã tiến hành gần 2 năm, do đó HoREA kiến nghị cơ quan thanh tra nhanh chóng kết thúc và kết luận càng sớm càng tốt. Trong đó có những nhóm dự án không có sai phạm phải tháo dỡ ngay cho doanh nghiệp tiếp tục làm.

Nhóm có sai phạm nhưng chỉ xử lý ở mức bổ sung các thủ tục thì nhanh chóng hỗ trợ doanh nghiệp bổ sung. Riêng nhóm vi phạm pháp luật cũng đưa ra phương án xử lý.

Việc thanh tra càng kéo dài sẽ bất lợi cho doanh nghiệp và thị trường bất động sản. Để lâu lãi ngân hàng tăng làm chi phí đầu tư tăng khiến giá bán sản phẩm sau này tăng, dự án không triển khai, nguồn thu cho ngân sách không có và thị trường cũng không có sản phẩm mới."

Ông Lê Hoàng Châu (chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM - HoREA)

(Theo Tuổi trẻ online) 

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu