Thứ tư, 21/10/2020 | 14:37

Call: 090.1415.247 - 0909.168.379 | Nhắn Zalo: 090.1415.247
Làn sóng "đánh bắt xa bờ" của các doanh nghiệp địa ốc Sài Gòn

Làn sóng "đánh bắt xa bờ" của các doanh nghiệp địa ốc Sài Gòn

30/04/2018 17:31

Hàng loạt công ty bất động sản tại Tp.HCM có tham vọng "đánh bắt xa bờ", tiến ra Long An, Đồng Nai, Cần Thơ, Phú Quốc và miền Trung để làm khu đô thị, resort.

Tiêu biểu cho xu hướng này là Công ty Novaland, một trong những đại gia bất động sản nằm trong top 3 tại Sài Gòn năm 2018. Điểm mới của doanh nghiệp trong năm nay là mở rộng phạm vi kinh doanh, xuất hiện thêm kênh phát triển bất động sản nghỉ dưỡng. Các thành phố du lịch như: Đà Nẵng - Hội An, Nha Trang - Cam Ranh, Đà Lạt, Bình Thuận - Phan Thiết, Bà Rịa - Vũng Tàu - Côn Đảo, Cần Thơ và Phú Quốc là những địa bàn mà doanh nghiệp này đang nhắm tới. 


Một dự án nghỉ dưỡng của Novaland tại Cần Thơ. Ảnh: N.V

Với kế hoạch lấn sân sang thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, tại đại hội cổ đông thường niên diễn ra cuối tháng 3/2018, Công ty CP phát triển bất động sản Phát Đạt công bố quyết định chấp thuận mua lại 99% vốn góp của các cổ đông đang sở hữu tại Công ty CP ĐK Phú Quốc.

"Việc xây dựng dự án bất động sản du lịch nằm trong chiến lược đầu tư phát triển dài hạn của công ty. Dự án tại Phú Quốc cũng sẽ góp phần tích cực vào việc gia tăng doanh thu của công ty lên cột mốc 2.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 800 tỷ đồng trong năm 2018", Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt bày tỏ quyết tâm thực hiện kế hoạch đầu tư phát triển và kinh doanh dự án bất động sản tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Tương tự, kế hoạch mở rộng địa bàn phát triển đô thị về hướng Long An và cả phía Bắc cũng được Công ty CP đầu tư Nam Long tiết lộ tại đại hội cổ đông thường niên vừa diễn ra trong tháng 4/2018. Bên cạnh kế hoạch Bắc tiến, đặt chân ra địa bàn Hà Nội, Hải Phòng, tham vọng mở rộng về phía Nam của doanh nghiệp cũng đầy triển vọng.


Phối cảnh dự án tại Long An của Nam Long

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Nam Long, dự án Waterpoint có quy mô 355ha tại Long An đang được nhà đầu tư ngoại xúc tiến đàm phán và doanh nghiệp sẽ triển khai siêu dự án này trong năm 2018 với sản phẩm đầu tiên thuộc phân khúc nhà ở vừa túi tiền.

"Việc doanh nghiệp mở rộng về vùng đất phía Nam thành phố là bước đi hợp lý trong bối cảnh hàng loạt dự án hạ tầng giao thông tại Long An có kết nối tốt với Sài Gòn, đặc biệt là quỹ đất đẹp lân cận Tp.HCM ngày càng đắt đỏ. Giá đất tại Sài Gòn liên tục leo thang với những "cơn sốt" kéo dài càng khiến doanh nghiệp quyết tâm kích hoạt dự án 355ha tại Long An", ông Quang phân tích.

Dù có trụ sở tại Sài Gòn nhưng trong quý II/2018, Công ty Thăng Long Real đã tái khởi động dự án tại Nhơn Trạch (Đồng Nai). Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn quyết tâm tạo dựng cộng đồng tại địa bàn xa Tp.HCM bằng dòng sản phẩm nhà phố xây sẵn, có dân về ở hoặc cam kết khách thuê.

Mấy năm gần đây, Công ty Bất động sản Eximrs cũng tập trung đánh mạnh mảng môi giới bất động sản ở Đồng Nai. Công ty này liên tục chào bán hàng nghìn sản phẩm đất nền tại khu đô thị Long Hưng, gần ngã ba Vũng Tàu, đoạn có kết nối với tuyến metro đầu tiên của Tp.HCM qua địa phận Bình Dương và Đồng Nai.

Ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty đầu tư Phú Vinh cho biết, làn sóng đại gia địa ốc Sài Gòn đua nhau mở rộng địa bàn ra các tỉnh thành khác để phát triển dự án mới đang ngày càng rầm rộ. Theo ông Chánh, có nhiều lý do khiến cuộc đua "đánh bắt xa bờ" trở nên sôi động trong giai đoạn hiện nay.

Một là, chi phí đất tại Tp.HCM đã vươn lên ngưỡng cực kỳ đắt đỏ, cách rất xa so với giá đất ở những khu vực vùng ven, lân cận hoặc các tỉnh thành khác. Điều này khiến cho chi phí đầu vào tại Tp.HCM bị đội lên, trong khi chi phí đầu tư tại các địa bàn xa Sài Gòn hơn lại có giá khá mềm, sản phẩm vừa túi tiền hơn.

Hai là, tại Tp.HCM đã không còn những lô đất cực lớn phù hợp với nhu cầu phát triển các dự án khu đô thị tầm cỡ. Bởi vậy, các doanh nghiệp phải mở rộng bán kính xa hơn theo các trục hạ tầng được kết nối đồng bộ, để săn tìm quỹ đất lớn hơn, nhằm đáp ứng được những đòi hỏi ngày càng cao về quy hoạch, xây dựng cộng đồng, cảnh quan và mảng xanh.

Ba là, các tỉnh thành khác, với vị trí giáp ranh hay lân cận Sài Gòn hoặc cách xa đang có nhiều cơ chế thu hút đầu tư bằng cách ưu đãi cho doanh nghiệp phát triển dự án với tốc độ ra hàng nhanh. Vì vậy, làn sóng doanh nghiệp đánh bắt xa bờ nhắm đến mục tiêu tốc độ xoay vòng của dòng vốn hiệu quả hơn.

Bốn là, nhu cầu thay đổi khẩu vị cho nhà đầu tư là có thật. Các doanh nghiệp bất động sản tại Tp.HCM đang muốn mở rộng các dòng sản phẩm để đáp ứng nhiều hơn những nhu cầu đầu tư ngày càng phong phú của thị trường. Những bất động sản ở vùng đất mới mang theo nhiều đặc trưng và tính năng khác biệt hơn so với đất nền, nhà phố, căn hộ và biệt thự tại Sài Gòn. 

"Việc doanh nghiệp địa ốc Sài Gòn chủ động "đánh bắt xa bờ" còn cho thấy quy mô của thị trường bất động sản Tp.HCM đang ngày càng mở rộng và phẳng hơn so với trước đây. Nhà đầu tư cũng có tư duy mới mẻ hơn sau khi tận mắt chứng kiến những cú hích hạ tầng liên tục bùng nổ tại Tp.HCM kết nối về nhiều tỉnh thành lân cận", ông Chánh phân tích.

(Theo VnExpress) 

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu