Thứ ba, 24/11/2020 | 02:00

Call: 090.1415.247 - 0909.168.379 | Nhắn Zalo: 090.1415.247
Mẹ muốn bán đất thì có cần phải được bố đồng ý không?

Mẹ muốn bán đất thì có cần phải được bố đồng ý không?

20/01/2018 11:44

Luật sư tư vấn đối với trường hợp mẹ muốn bán đất thì có bắt buộc phải được bố đồng ý không? 

Câu hỏi: Xin chào luật sư : Em thắc mắc chuyện này ạ xin luật sư tư vấn giúp em. Bố mẹ em đều có tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ )Vậy sao bố em bán đất ruộng trong khi mẹ em không biết, Đến khi mẹ em bán thì ra xã người ta lại bảo là phải có sự đồng ý của bố em ( trong khi bố em đã cắt liên lạc với gia đình và người ta lại bắt làm giấy bán ruộng mà bố em đã bán đi). Vậy cho em hỏi ngày xưa khi bố mẹ em kết hôn người ta cho mỗi thành viên trong gia đình 2 sào đất.vậy bố em bán được khi mẹ em không biết mà sao mẹ em bán ruộng của mẹ lại phải có sự đồng ý của bố ?

me muon ban dat thi co can phai duoc bo dong y khong

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 16 điều 3 Luật đất đai 2013 thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Theo đó, căn cứ tại điều 98 Luật đất đai 2013 về nguyên tắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất là tài sản chung của vợ, chồng. Cụ thể:

Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

…4. Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người.

Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu.

Như vậy, đối với trường hợp của gia đình bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên cả bố và mẹ bạn, điều đó có nghĩa là bố và mẹ bạn có quyền sở hữu như nhau đối với phần đất này. Nếu mẹ muốn bán đất thì phải được sự đồng ý của bố bạn và ngược lại. Do đó, hợp đồng bán đất của bố bạn với bên thứ ba khi chưa được sự đồng ý của mẹ bạn cũng không có giá trị pháp lý và không thể tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên thứ ba (bên mua đất).

Theo Luật Minh Gia Online

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu